- Kính thưa đồng chí Dương Thanh Bình, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội!

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc tỉnh!

-  Thưa các vị đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh

- Thưa các đồng chí và toàn thể bà con cử tri!

Ông Nguyễn Tiến Hải, UV BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau

Hôm nay, HĐND tỉnh khoá X khai mạc kỳ họp thứ Tám (kỳ họp cuối năm 2022) để tổng kết tình hình thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và thảo luận, quyết nghị phương hướng, nhiệm vụ năm 2023; đồng thời, thông qua một số nghị quyết để ban hành chủ trương, chính sách thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh và Chủ toạ kỳ họp, tôi nhiệt liệt chào mừng sự có mặt của đồng chí Dương Thanh Bình, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND, UBMT Tổ quốc tỉnh; các vị đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân, các vị khách quý cùng toàn thể bà con cử tri đến dự và theo dõi trực tiếp trên truyền hình phiên khai mạc kỳ họp của Hội đồng nhân dân tỉnh. Trân trọng gửi đến toàn thể các đồng chí, quý vị đại biểu và bà con cử tri tỉnh nhà tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất!

Kính thưa các đồng chí, quý đại biểu và bà con cử tri!

Từ đầu năm 2022 đến nay, Hội đồng nhân dân tỉnh đã tổ chức thành công 03 Kỳ họp, trong đó có 02 Kỳ họp chuyên đề và 01 Kỳ họp thường lệ giữa năm; HĐND tỉnh phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và các ngành đã chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Tám Hội đồng nhân dân tỉnh, các văn bản phục vụ Kỳ họp đã được chuyển đến đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu.

Như thường lệ, kỳ họp cuối năm sẽ có khối lượng công việc khá lớn. Tại phiên họp trù bị, các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đã nhất trí rất cao thông qua nội dung, thời gian, chương trình và phương thức tiến hành kỳ họp; theo đó, dự kiến trong 02 ngày làm việc, Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ xem xét, cho ý kiến và quyết định các nội dung quan trọng sau đây:  

Thứ nhất, về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước

Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ xem xét các báo cáo của UBND tỉnh, báo cáo thẩm tra của các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh về tình hình thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023; kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2022, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách năm 2023; tình hình, kết quả thực hiện quyết định chủ trương đầu tư các chương trình, dự án nhóm B, nhóm C.

Năm 2022, trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động nhanh, phức tạp, khó lường, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt; lạm phát tăng mạnh, xu hướng tăng lãi xuất, thu hẹp chính sách tiền tệ, tài khóa ở nhiều quốc gia; rủi ro tài chính, tiền tệ gia tăng; nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng, mất ổn định an ninh năng lượng, lương thực ngày càng hiện hữu... Trong nước nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng, giá xăng, dầu biến động; một số loại vật liệu xây dựng khan hiếm, tăng giá; tình hình dịch bệnh, biến đổi khí hậu, thiên tai, triều cường, sạt lở đất bờ sông, ven biển… diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, làm ảnh hưởng đến chi phí đầu vào sản xuất, kinh doanh, thu nhập và đời sống của nhân dân. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, sự điều hành linh động của UBND tỉnh và nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, sự vào cuộc của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 trên đà phục hồi và phát triển (kinh tế tăng 6,5% so cùng kỳ), giữ vững đà tăng trưởng như thời gian trước đại dịch; các hoạt động sản xuất, kinh doanh phục hồi, phát triển; hoạt động văn hóa, xã hội, giáo dục, đào tạo, y tế… được quan tâm; an sinh xã hội tiếp tục được chú trọng; quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững…

Dự báo, thời gian còn lại của năm 2022 và năm 2023, bên cạnh những thuận lợi, cũng còn nhiều khó khăn, thách thức đan xen, có thể làm ảnh hưởng đến đà phục hồi, tăng trưởng của tỉnh. Vì vậy, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu thật kỹ các báo cáo, tờ trình của UBND tỉnh, báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh, tập trung thảo luận, phân tích sâu bối cảnh, đặc điểm nổi bật của năm 2022, nhận rõ những kết quả và bài học đã đạt được, những hạn chế, yếu kém, khó khăn, vướng mắc phải tháo gỡ, những thách thức phải vượt qua; chỉ ra nguyên nhân khách quan, chủ quan và đúc kết những bài học có giá trị thực tiễn. Trên cơ sở đó xem xét, quyết định các mục tiêu, các chỉ tiêu cơ bản, quan trọng và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách, đầu tư công cho năm 2023, kế hoạch tài chính trung hạn 3 năm 2023-2025.

Thứ hai, về việc ban hành các Nghị quyết của HĐND tỉnh

Tại Kỳ họp lần này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, thông qua 15 Tờ trình và 15 dự thảo nghị quyết của Thường trực HĐND và UBND tỉnh trình, trong đó, có 06 nghị quyết quy phạm pháp luật.

Về cơ bản, các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, nghiêm túc, công phu, bảo đảm quy trình, chất lượng và đúng tiến độ. Đồng thời, đã được các Ban của HĐND tỉnh thẩm tra; được đại biểu HĐND tỉnh thảo luận cho ý kiến trước khi khai mạc Kỳ họp. Những ý kiến góp ý, kiến nghị của đại biểu đã được Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các ngành tiếp thu, giải trình, làm rõ hoặc đã được điều chỉnh, bổ sung vào từng văn bản và giảm bớt trong Chương trình dự kiến trình Kỳ họp.

Các nghị quyết trình tại Kỳ họp này đều rất quan trọng, nhằm cụ thể các quy định của Trung ương, chính sách của địa phương và nhiệm vụ điều hành phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh tập trung nghiên cứu, xem xét về tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất của hệ thống pháp luật, điều kiện của tỉnh và nhu cầu của người dân, để cho ý kiến, quyết nghị, đảm bảo các nghị quyết được ban hành đảm bảo quy định, phù hợp thực tiễn, sớm đi vào cuộc sống.

Thứ ba, về hoạt động giám sát

Tại Kỳ họp này, UBND tỉnh sẽ báo cáo tiếp thu, trả lời, giải quyết kiến nghị của cử tri tại Kỳ họp thứ Sáu và trước Kỳ họp thứ Tám, HĐND tỉnh; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh thông báo về công tác tham gia xây dựng chính quyền năm 2022. Đại biểu HĐND tỉnh thảo luận và tiến hành chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp.

Hội đồng nhân dân tỉnh cũng xem xét báo cáo kết quả hoạt động của HĐND tỉnh, UBND tỉnh, của Chánh án Tóa án nhân dân, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân, Cục Trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh báo cáo kết quả hoạt động năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Các báo cáo của UBND tỉnh về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; công tác phòng, chống tham nhũng, công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 và một số báo cáo quan trọng khác. Đoàn ĐBQH tỉnh cũng báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XV với Đại biểu HĐND tỉnh và bà con cử tri.

Kính thưa các đồng chí, quý đại biểu và bà con cử tri!

Để Kỳ họp đạt kết quả tốt nhất, tôi trân trọng đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dành thời gian nghiên cứu kỹ các tài liệu, tập trung thảo luận, cho ý kiến, thể hiện quan điểm rõ ràng về từng nội dung như: Đánh giá, phân tích chính xác tình hình, làm rõ ưu điểm, khuyết điểm và nguyên nhân, đề xuất các giải pháp khả thi bằng những chương trình hành động, việc làm cụ thể để triển khai thực hiện kịp thời, có hiệu quả; tạo sự thống nhất cao để HĐND tỉnh có những quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân, hoàn thành tốt nội dung Chương trình Kỳ họp đề ra.

Với tinh thần đó, thay mặt Chủ toạ Kỳ họp, tôi tuyên bố khai mạc Kỳ họp thứ Tám, HĐND tỉnh Cà Mau Khoá X, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Kính chúc quý vị đại biểu, quý vị khách quý, cử tri và nhân dân tỉnh nhà mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công.

Xin trân trọng cảm ơn./.