Kinh tế - Xã hội
Đó là điểm mới được  quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (gọi tắt là Luật năm 2020) được Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 9 đã thông qua ngày 18/6/2020 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021.
Đó là chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải tại Công văn số 4512/UBND-KGVX, ngày 29/7/2020. Theo đó, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu các đơn vị, địa phương khẩn trương, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, không được chủ quan, lơ là.
Tại Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 05/2020/NQ-HĐND, ngày 10/7/2020 về mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho một số đối tượng thụ hưởng trên địa bàn tỉnh Cà Mau.
Hội đồng nhân dân tỉnh vừa ban hành Nghị quyết số 02/2020/NQ-HĐND, ngày 10/7/2020 quy định mức hỗ trợ thường xuyên cho các chức danh Đội trưởng, Đội phó Đội Dân phòng và định mức trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy cho lực lượng dân phòng trên địa bàn tỉnh.
Sáu tháng đầu năm 2020, tình hình kinh tế trên thế giới và trong nước có nhiều biến động, do chịu ảnh hưởng rất lớn từ đại dịch Covid-19, ngoài ra tỉnh ta còn chịu ảnh hưởng từ hạn hạn, xâm nhập mặn, những tác động đó đã ảnh hưởng rất lớn đến đà tăng trưởng của tỉnh, nhiều chỉ tiêu đạt thấp so cùng kỳ và kế hoạch đề ra. Tuy nhiên với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, doanh nghiệp một số chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm 2020 vẫn giữ mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ.
Qua giám sát của Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh Cà Mau cho thấy, bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động của các nhà thiếu nhi trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế, bất cập, xuất phát từ nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chủ yếu là thiếu một cơ chế thống nhất.
Năm 2019, tình hình kinh tế trên thế giới và trong nước có nhiều biến động, ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng của tỉnh; tuy nhiên, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, hầu hết các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2019 theo Nghị quyết của HĐND tỉnh đều đạt khá so với cùng kỳ.
Theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015, trong nhiệm kỳ này, Thường trực HĐND thực hiện 01 nhiệm vụ khá mới so với trước đây, đó là giám sát việc thực hiện ý kiến, kiến nghị của cử tri theo quy định tại Điều 66 và Điều 74 Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015. Đã qua, hoạt động này đã được HĐND các cấp thực hiện khá tốt, tuy nhiên trong hoạt động vẫn còn nhiều lúng túng.
Việc chấp hành pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực đất đai và xây dựng từng lúc, từng nơi chưa được thực hiện nghiêm túc. Đó là đánh giá của Ban Pháp chế HĐND tỉnh qua kết quả giám sát chuyên đề về tình hình xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và xây dựng trên địa bàn tỉnh. Thực tế cho thấy, VPHC trên lĩnh vực này còn xảy ra phổ biến ở nhiều nơi, ý thức chấp hành pháp luật của một số tổ chức và người dân chưa cao; mức xử phạt, nhất là phạt tiền đối với một số hành vi vi phạm còn thấp nên chưa đủ sức răn đe. Từ đó, tình hình vi phạm trên lĩnh vực này trong thời gian qua chưa dừng, giảm.
Tội phạm và vi phạm về ma túy có xu hướng tăng. Đó là vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm qua thảo luận các văn bản trình kỳ họp thứ Chín của đại biểu HĐND tỉnh Cà Mau diễn ra trước Kỳ họp.
Sáu tháng đầu năm 2019, tình hình kinh tế trên thế giới và trong nước có nhiều biến động, ảnh hưởng không nhỏ đến đà tăng trưởng của tỉnh, tuy nhiên với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, hầu hết các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm 2019 đều đạt mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ.
Trong một xã hội ngày càng phát triển, mọi người dường như “quay cuồng” với cuộc sống và công việc, nhất là tại các khu vực thành thị, thì việc chăm sóc, nuôi dạy con cái dần trở nên khó khăn. Hầu như các gia đình đều không có thời gian để đưa đón các con đi học, chưa nói tới việc chuẩn bị cơm nước, ngủ nghỉ của con; nếu con học 01 buổi thì buổi còn lại phải cho đi học thêm vì nếu không thì sợ con la cà ở các tiệm game, sân bóng… cha mẹ sẽ không tập trung vào công việc, giảm năng suất lao động... Vì vậy, xu hướng hiện nay là gửi con vào các trường bán trú, vì ở đó đáp ứng được nhu cầu về giáo dục, dạy dỗ, chăm sóc và “trông trẻ”.
Tại kỳ họp thứ Sáu HĐND tỉnh Cà Mau Khóa IX, Báo cáo thẩm tra của Ban Pháp chế HĐND tỉnh trên lĩnh vực pháp chế đã nêu rõ quan điểm của Ban đối với Báo cáo và đánh giá của UBND tỉnh về tình hình thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 trên lĩnh vực pháp chế
Làng nghề nông thôn tỉnh Cà Mau vốn có từ lâu đời, gắn bó với quá trình sinh cơ lập nghiệp; từ phục vụ đời sống sinh hoạt gia đình, dần dần nghề đã phát triển thành sản xuất hàng hóa, phục vụ nhu cầu thiết yếu trong đời sống, sản xuất và đóng góp đáng kể cho phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Với mục tiêu củng cố, khôi phục và phát triển các làng nghề nông thôn nhằm tạo ra sản phẩm hàng hóa có thế cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường, UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành Quyết định số 1206/QĐ-UBND tỉnh Cà Mau ngày 20/8/2008 về Quy hoạch phát triển làng nghề nông thôn tỉnh Cà Mau đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020. Tuy nhiên, trong thời gian qua, việc duy trì hoạt động, phát triển các làng nghề còn không ít khó khăn, thách thức, cần có giải pháp đồng bộ để phát triển bền vững trong thời gian tới.
Ngày 20/10/2017, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tổ chức Hội nghị cán bộ “Thông báo kết quả Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XII” đồng chí Dương Thanh Bình, Uỷ viên Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì và trực tiếp triển khai nội dung Hội nghị. Dự Hội nghị có trên 300 đại biểu là cán bộ chủ chốt cấp tỉnh, cấp huyện và báo cáo viên cấp tỉnh.
Đó là một trong những ý kiến trao đổi của Đoàn kiểm tra, giám sát của Ban Chỉ đạo Đề án “Đào đạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” tỉnh Cà Mau trong buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Đề án “Đào đạo nghề cho lao động nông thôn” huyện U Minh, diễn ra vào ngày 28/9/2017. Đoàn kiểm tra, giám sát do ông Từ Hoàng Ân, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội làm Trưởng đoàn. Đại diện Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh tham gia Đoàn có ông Nguyễn Đức Tiến, Phó Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh. Phó Chủ tịch UBND huyện, kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án của huyện U Minh Trịnh Văn Ngọt tiếp và làm việc với Đoàn.
Ngày 5/9, trường mầm non Hương Tràm, Phường 5, thành phố Cà Mau tổ chức Ngày hội bé đến trường năm học 2017 – 2018. Tham dự buổi lễ có ông Trần Văn Hiện, Uỷ viên ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng hơn 200 phụ huynh và học sinh của trường.
Sáng ngày 25/7, tại huyện U Minh, Ban Liên lạc Cựu chiến binh Quân y Quân khu 9 phối hợp với UBND huyện U Minh tổ chức Lễ khánh thành, bàn giao Bia tưởng niệm ghi danh liệt sỹ Quân y Quân khu 9. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Kiên Cường và Phó Chủ UBND tỉnh Cà Mau Thân Đức Hưởng đến dự và cắt băng khánh thành. Nhiều tướng lĩnh của ngành Quân y Quân khu 9 qua các thời kỳ cùng về dự.
Bản quyền © 2019 thuộc Hội đồng Nhân dân tỉnh Cà Mau
Địa chỉ: Số 288, Trần Hưng Đạo, phường 5, thành phố Cà Mau
Điện thoại: 0780.3830178 – Fax: 0780.3837542 - Email: hdndt@camau.gov.vn
® Ghi rõ nguồn "Website Hội đồng nhân dân tỉnh Cà Mau" khi phát lại thông tin từ website này.
Lên đầu trang