Đại biểu HĐND tỉnh TXCT xã Tam Giang, huyện Năm Căn


  Tại các điểm tiếp xúc, có 1.315 cử tri đến dự, trong đó có 180 lượt cử tri phát biểu ý kiến, với 340 vấn đề trên các lĩnh vực, hầu hết các ý kiến, kiến nghị của cử tri tập trung phản ánh những vấn đề bức xúc, nỗi cộm của địa phương như: tình hình thiên tai, dịch bệnh; lộ giao thông xuống cấp; ô nhiễm môi trường; tình hình sản xuất… tại buổi tiếp xúc, nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được đại biểu HĐND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành và địa phương trả lời, giải đáp thoả đáng tại chỗ, được cử tri đồng tình. Tuy nhiên, vẫn còn một số kiến nghị chưa được trả lời thỏa đáng, đả được Thường trực HĐND tỉnh tổng hợp, chuyển UBND tỉnh kiến nghị Trung ương xem xét sửa đổi, bổ sung và nghiên cứu, xử lý, giải quyết và trả lời cử tri, gồm:
  1. Một số cử tri thị trấn Đầm Dơi, xã Tân Duyệt, xã Tạ An Khương Đông, huyện Đầm Dơi; xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển và xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời phản ánh, kiến nghị UBND tỉnh:
  - Chỉ đạo ngành chức năng, địa phương phát huy tốt hơn nữa vai trò, hiệu quả giám sát của cộng đồng đối với các công trình xây dựng lộ giao thông; tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát việc thi công các công trình giao thông và các công trình, dự án quan trọng để đảm bảo chất lượng, tránh tình trạng một số công trình mới đưa vào khai thác, sử dụng đã hư hỏng, xuống cấp. 
  - Hiện nay nhiều tuyến đường quá tải, bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Cử tri kiến nghị UBND tỉnh có giải pháp sớm khắc phục, cụ thể như: Nâng cấp, mở rộng tuyến đường Cà Mau - Đầm Dơi; đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến lộ từ xã Tạ An Khương Đông đến cống Thầy Ký huyện Đầm Dơi; khắc phục tình trạng nước ngập tuyến đường Hồ Chí Minh khi triều cường dâng cao. Đồng thời, quan tâm hỗ trợ kinh phí để kịp thời duy tu, sửa chữa tuyến lộ giao thông tại các ấp, khóm bị xuống cấp, hư hỏng do ảnh hưởng của đợt ngập lụt vừa qua.
  - Tuyến đường từ Vàm Trùm Thuật A đến khu di tích Bác Ba Phi, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời có tải trọng 8 tấn; tuy nhiên, cầu tại Trung tâm xã tải trọng chỉ có 2,5 tấn, tải trọng của đường và cầu không đồng bộ ảnh hưởng việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa và khách du lịch. Kiến nghị UBND tỉnh xem xét đầu tư xây dựng mới cầu tại Trung tâm xã, đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân và phục vụ khách du lịch.
  - Hiện nay cống Trùm Thuật Nam, thuộc xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời bị xoáy đáy làm cho nước mặn thấm vào vùng ngọt hóa, đã lâu cống không thể tháo xổ nước, kịp thời phục vụ sản xuất của người dân trong xã. Kiến nghị UBND tỉnh sớm chỉ đạo khắc phục.
  - Kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường hoạt động thu gom, vận chuyển rác thải ở các huyện để đảm bảo vệ sinh môi trường. Chỉ đạo ngành chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý tình trạng sử dụng kích điện, xiệt điện… để khai thác thủy sản; xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn giao thông đường thủy nội địa.
  - Kiến nghị UBND tỉnh kiến nghị Chính phủ: Cho chủ trương quy hoạch sử dụng đất trong lâm phần trong Vườn Quốc gia theo hướng cho phép chuyển mục đích sử dụng một phần đất rừng để phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và xây dựng nhà ở cho người dân.
 

Cử tri xã Khánh An, huyện U Minh phát biểu tại buổi TXCT


  2. Một số cử tri ấp Bông Súng, xã Tam Giang, huyện Năm Căn kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo rà soát lại diện tích đất công chưa sử dụng và diện tích đất cho thuê trên địa bàn xã để cấp cho hộ nghèo, không có đất sản xuất ổn định cuộc sống. 
  3. Cử tri xã Tam Giang, huyện Năm Căn kiến nghị UBND tỉnh có kế hoạch sớm đầu tư xây dựng trường Trung học phổ thông để đáp ứng nhu cầu học của học sinh của các xã lân cận thuộc 3 huyện Đầm Dơi, Năm Căn và Ngọc Hiển.
  4. Một số cử tri xã Nguyễn Phích, huyện U Minh phản ánh: Nội dung, chương trình trên Đài Phát thanh – Truyền hình Cà Mau hiện nay không phong phú, đa dạng, chưa thu hút người xem, kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh đổi mới nội dung, chương trình, nhất là nội dung mang tính đặc trưng của địa phương để thu hút người xem và phục vụ nhu cầu về thông tin của người dân trong tỉnh. 
  5. Một số cử tri xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển và xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời phản ánh, kiến nghị UBND tỉnh có giải pháp và có kiến nghị Trung ương điều chỉnh phù hợp, vấn đề sau:
- Hiện nay học sinh tiểu học phải học 02 buổi/ngày; đối với các trường không tổ chức bán trú thì việc đi lại, sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi của học sinh và phụ huynh rất khó khăn, nhất là địa bàn phải di chuyển bằng phương tiện thủy.
- Sách giáo khoa lớp 1 khối lượng kiến thức lớn, quá nhiều đầu sách tham khảo, có những nội dung không phù hợp, gây áp lực cho học sinh và khó khăn cho giáo viên, phụ huynh.  
  6. Cử tri xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân phản ánh: Liên quan đến chính sách dành cho đối tượng đi phục vụ nghĩa vụ quân sự trong nước (giai đoạn trước khi có Luật nghĩa vụ quân sự) và người nhiễm chất độc da cam cho đối tượng tham gia kháng chiến nhưng khi trở về địa phương thì không có giấy tờ, hồ sơ chứng minh (như: giấy xuất ngũ, hồ sơ có liên quan…). Kiến nghị Trung ương quan tâm có chính sách cho các đối tượng này.
 Các ý kiến, kiến nghị của cư tri sẽ được UBND tỉnh báo cáo, trả lời cử tri trực tiếp tại Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh./.

 

Khả Thanh