Sẽ tiến hành xét nghiệm cho công nhân tại một số nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn (ảnh minh họa)


Trong tuần qua, biến chủng mới của virút SARS-CoV2 làm dịch bệnh bùng phát mạnh, nhanh trên diện rộng, khó kiểm soát hơn. Dịch bệnh đã xâm nhập vào một số khu công nghiệp ở Bắc Giang, Bắc Ninh, dự báo nguy cơ bùng phát dịch trên phạm vi cả nước là rất cao. Nhằm tăng cường trách nhiệm cao hơn của thủ trưởng cơ quan, đơn vị trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Cà Mau, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:
Thủ trưởng các sở, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Cà Mau thực hiện nghiêm sự chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19 của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các quy định, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch của ngành y tế. Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch phải được xác định trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân để xử lý nghiêm minh theo quy định.
Chỉ đạo thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch (như: không khai báo y tế, không đeo khẩu trang nơi công cộng, tụ tập đông người nhưng không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch...); kịp thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân làm tốt công tác phòng, chống dịch.
Chỉ đạo các đơn vị thuộc thẩm quyền tổ chức kiểm tra, khai báo y tế tại các hộ gia đình. Tổ chức triển khai phong trào an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 ở cấp huyện, cấp xã và khóm, ấp trên địa bàn tỉnh.
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép; nếu trường hợp để người nhập cảnh trái phép vào địa bàn, làm lây lan dịch bệnh thì Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố phải chịu trách nhiệm theo quy định.
Sở Y tế chủ trì phối hợp với Công an tỉnh và chính quyền địa phương chỉ đạo rà soát, phân công, giao nhiệm vụ cho các chốt, trạm kiểm soát Covid-19, nếu để người vào địa phương từ vùng có dịch mà không khai báo y tế, lơ là, chủ quan, để dịch lây lan trong cộng đồng thì thủ trưởng các đơn vị phải chịu trách nhiệm theo quy định. Việc khai báo y tế phải được tổng hợp, quản lý chặt chẽ, kịp thời để phục vụ công tác phòng, chống dịch.
Bám sát, cập nhật kịp thời các chỉ đạo của Trung ương, nhất là Bộ Y tế để tiếp cận với các nguồn vắc xin phòng Covid-19; tổ chức tiêm chủng an toàn, hiệu quả và đảm bảo đúng tiến độ quy định; kiểm tra việc phân tuyến, phân luồng phòng, chống dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh. Tuyệt đối không để lây nhiễm chéo tại các khu cách ly, các cơ sở khám, chữa bệnh.
Chủ động phát huy vai trò, trách nhiệm được giao trong công tác phòng, chống dịch; tham mưu/chủ trì tổ chức, hướng dẫn, đôn đốc, giám sát, kiểm tra việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.
Khẩn trương tổ chức xét nghiệm cho công nhân tại một số nhà máy, xí nghiệp theo kế hoạch; chuẩn bị các phương án dự phòng để khi cần thiết cho xét nghiệm ngay.
Chủ động rà soát, tham mưu chuẩn bị nguồn lực, vật tư, phương tiện, trang thiết bị, cơ sở vật chất, năng lực xét nghiệm, đảm bảo yêu cầu 04 tại chỗ, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo Kết luận số 121/TB-VPCP ngày 25/5/2021 của Văn phòng Chính phủ.
Sở Công Thương, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh: phối hợp với ngành y tế tăng cường chỉ đạo, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, các doanh nghiệp có đông người làm việc; bắt buộc các đơn vị phải tổ chức khai báo y tế hàng ngày đối với công nhân, viên chức và người lao động làm việc tại đơn vị.
Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông, báo, đài tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyên chính xác, hiệu quả về công tác phòng, chống dịch; tránh đưa tin thụ động, một chiều gây tâm lý hoang mang trong nhân dân.
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội rà soát các quy định về hỗ trợ cho các cơ sở, doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động do dịch Covid-19 để đề xuất chính sách hỗ trợ cho các đối tượng, đảm bảo quyền lợi cho người lao động, theo đúng quy định.
Đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức, đoàn thể phối hợp với các cấp chính quyền nhất là chính quyền cơ sở trong việc vận động nhân dân tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh; nghiêm túc thực hiện việc cách ly, giám sát y tế, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi nhiễm; phát động toàn dân nâng cao ý thức và tăng cường các hoạt động phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.
Các đồng chí Bí thư Huyện ủy, Thành ủy chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch, tuyệt đối không để dịch lây lan trong cộng đồng tại địa bàn mình phụ trách, quản lý; thường xuyên kiểm tra, giám sát và chỉ đạo kiểm tra, giám sát việc triển khai công tác phòng chống dịch, nếu để xảy ra ca nhiễm bệnh trong cộng đồng do lơ là, chủ quan mà không phát hiện, báo cáo, xử lý kịp thời thì phải chịu trách nhiệm theo quy định./.

 

Khả Thanh