Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các hoạt động du lịch


Tăng cường kiểm tra, xử lý, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép và tiếp tục thực hiện nghiêm túc 5K theo khuyến cáo của ngành y tế
   Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố Cà Mau thường xuyên cập nhật, triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là khẩn trương triển khai Công điện số 541, ngày 23 tháng 4 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và Công văn số 197, ngày 24 tháng 4 năm 2021 của Tỉnh ủy về tăng cường kiểm tra, xử lý, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép.
   Tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của đơn vị, nhân dân thuộc địa bàn của địa phương quản lý nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện nghiêm túc 5K theo khuyến cáo của ngành y tế.
   Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh và Chủ tịch UBND huyện, thành phố Cà Mau chịu trách nhiệm chính với Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra sai sót trong việc phòng, chống dịch Covid-19 thuộc phạm vi lĩnh vực của ngành và trên địa bàn do địa phương quản lý.
Rà soát, quản lý chặt chẽ tình hình người từ ngoài tỉnh về địa phương và tổ chức các hoạt động lễ hội
   Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Cà Mau chỉ đạo Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn, khóm, ấp bám sát địa bàn, nắm tình hình các hộ gia đình có người thân sinh sống, lao động, học tập ở ngoài tỉnh trở về tỉnh Cà Mau hoặc đến tỉnh Cà Mau, đặc biệt là trong thời gian nghỉ lễ 30/4 và 01/5; trong đó, lưu ý những người đã từng lưu trú hoặc liên quan các địa phương có ca nhiễm bệnh Covid-19; những người nhập cư trái phép bằng đường biển, đường bộ, nhất là các tỉnh biên giới, đặc biệt là biên giới Tây Nam; có kế hoạch ứng phó kịp thời trong trường hợp cần truy vết, khoanh vùng nếu xảy ra sự cố.
Các địa phương có điểm tham quan, du lịch và tổ chức các hoạt động lễ hội, sự kiện trong kỳ nghỉ lễ 30/4 phải tăng cường giám sát công tác tổ chức đảm bảo các quy định về phòng, chống Covid-19.
Tổ chức tiêm vắc xin kịp thời
   Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tiếp tục đề xuất thực hiện việc mua và sử dụng vắc xin phòng Covid- 19, tổ chức tiêm vắc xin đảm bảo chặt chẽ theo đúng kế hoạch của tỉnh.
Phối hợp với UBND các huyện, thành phố Cà Mau chỉ đạo cộng tác viên tại ấp, khóm thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là trong việc kê khai y tế đối với những người đến và về tỉnh Cà Mau trong thời gian nghỉ lễ.
   Phối hợp với các cơ sở có cách ly người nhập cảnh giám sát việc thực hiện cách ly người nhập cảnh, phòng ngừa lây nhiễm chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
Đảm bảo an toàn trong hoạt động du lịch
   Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục triển khai, hướng dẫn việc thực hiện quyết định số 542, ngày 19/3/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về ban hành Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với các hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Cà Mau.
Phối hợp với cơ quan truyền thông, các cơ sở du lịch, lữ hành tăng cường công tác truyền thông về việc đẩy mạnh du lịch an toàn cho du khách, tạo sự an tâm cho người dân và du khách trong công tác kích cầu du lịch nội địa của địa phương.
Tăng cường tuần tra, phát hiện, xử lý kịp thời người nhập cảnh trái phép; đẩy mạnh tuyên truyền về phòng chống dịch
   Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ động nắm chặt tình hình địa bàn, tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý người nhập cảnh trái phép theo quy định.
Các cơ quan báo, đài tiếp tục truyền thông về đề cao cảnh giác với dịch bệnh, tránh sự chủ quan, lơ là; tuyên truyền công tác tiêm vắc xin phòng Covid- 19; tuyệt đối không được đăng tải thông tin không đúng sự thật về tình hình phòng, chống dịch bệnh, gây hoang mang dư luận xã hội.

 

Khả Thanh