PHÁT BIỂU KHAI MẠC KỲ HỌP THỨ 11 (CHUYÊN ĐỀ) HĐND TỈNH  CÀ MAU KHÓA X, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 (Ngày 10/10/2023)

Ông Nguyễn Tiến Hải, UV BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 11 (Chuyên đề)

                      - Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy Ban nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh!
                  - Thưa các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh!
                  - Thưa toàn thể các đồng chí!

   Hôm nay, HĐND tỉnh Cà Mau khai mạc Kỳ họp lần thứ 11 (kỳ họp Chuyên đề) để thông qua một số nghị quyết và thực hiện công tác cán bộ thuộc thẩm quyền.


   Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh và Chủ tọa kỳ họp, tôi nhiệt liệt chào mừng sự có mặt của các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các vị đại biểu HĐND tỉnh; các vị khách quý. Xin gửi đến các đồng chí, quý đại biểu lời chào trân trọng; lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công!
 

Kính thưa các đồng chí, quý đại biểu!


   Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, 9 tháng năm 2023, các ngành, các cấp đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt bằng nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả và đã đạt được những kết quả quan trọng. Tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh duy trì phát triển ổn định, một số chỉ tiêu tăng trưởng so với cùng kỳ: tổng sản lượng thủy sản tăng 3,7%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 13,6%; sản xuất công nghiệp được phục hồi và sản lượng ngày càng tăng, cụ thể như: chỉ số sản xuất nông nghiệp tăng gần 1%; sản lượng khí thương phẩm tăng 38,8%; sản lượng điện sản xuất tăng 61,1%; sản lượng phân bón tăng 9,8%;...


   Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được quan tâm chỉ đạo và có nhiều tiến bộ; công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa tiếp tục được quan tâm thực hiện, các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch ngày càng phát triển ổn định, chất lượng dịch vụ được nâng lên. Công tác an sinh xã hội được quan tâm thực hiện tốt, kịp thời hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, hỏa hoạn; công tác bảo đảm an toàn giao thông được tăng cường; quốc phòng, an ninh tiếp tục được giữ vững...  


   Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh còn gặp một số khó khăn, hạn chế như: kim ngạch xuất khẩu 9 tháng năm 2023 của tỉnh giảm 14,6% so với cùng kỳ; thu hút đầu tư chưa đạt kết quả như mong muốn; phát triển doanh nghiệp giảm; công tác giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt kế hoạch đề ra; công tác quy hoạch, quản lý đất đai, xây dựng chưa chặt chẽ;  công tác giảm nghèo chưa bền vững; thời tiết diễn biến thất thường, ảnh hưởng của các cơn bão gây ra thời tiết xấu làm nhiều hộ dân bị sập nhà, tốc mái, thiệt hại tài sản, ảnh hưởng đến đời sống và hoạt động sản xuất của người dân,...


Kính thưa các đồng chí! Quý đại biểu!


  Nhằm giải quyết một số vấn đề mang tính cấp bách trong điều hành phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Thường trực HĐND tỉnh quyết định tổ chức họp HĐND tỉnh lần thứ 11 (kỳ họp chuyên đề). Tại kỳ họp này, UBND tỉnh sẽ trình HĐND tỉnh xem xét 20 dự thảo nghị quyết trên các lĩnh vực, có tác động đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân, nhất là các nghị quyết: về “quy định mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước thực hiện dự án đầu tư xây dựng theo cơ chế đặc thù thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh Cà Mau giai đoạn 2021 – 2025”; về “điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Trồng rừng phòng hộ ven sông, gây bồi tạo bãi trồng rừng cửa sông, ven biển”; về “ban hành chính sách hỗ trợ các hãng hàng không khai thác đường bay đến tỉnh Cà Mau”; về “quy định mức chi tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”; về “quy định mức thu phí và lệ phí đối với một số dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn tỉnh Cà Mau”; về “quy định chức danh, một số chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và ở ấp, khóm trên địa bàn tỉnh Cà Mau”. 


   Các tờ trình và dự thảo nghị quyết đã được cơ quan trình chuẩn bị kỹ lưỡng, thông qua thành viên UBND tỉnh, thông qua Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương, được các Ban của HĐND tỉnh thẩm tra, kết quả thẩm tra sẽ được báo cáo cụ thể tại Kỳ họp để đại biểu có cơ sở xem xét, quyết định. Đề nghị quý đại biểu HĐND tỉnh tập trung vào những nội dung, vấn đề còn ý kiến khác nhau để tiếp tục thảo luận, cho ý kiến nếu thấy cần thiết. 


   Ngoài ra, Kỳ họp còn thực hiện về công tác cán bộ thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh. Đó là bãi nhiệm Ủy viên UBND tỉnh và bầu Ủy viên UBND tỉnh  tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với Giám đốc Sở Y tế. 


Kính thưa các đồng chí, quý vị đại biểu!


  Theo quyết định triệu tập kỳ họp, thời gian kỳ họp diễn ra trong một ngày rưỡi, tuy nhiên, nếu chúng ta tập trung cao độ, làm việc khoa học thì có thể kết thúc trong ngày. Để thực hiện tốt các nội dung của Kỳ họp, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, đoàn kết, dân chủ, khách quan, tập trung xem xét thông qua các nghị quyết và thực hiện công tác cán bộ thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh như đã nêu trên, nhằm đáp ứng kịp thời yêu cầu quản lý nhà nước và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


Với tinh thần đó, tôi tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Chúc các đồng chí, quý vị đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.
Chúc Kỳ họp thành công tốt đẹp.

 

Xin trân trọng cảm ơn!

Ban biên tập