Đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua Nghị quyết 


   Tại Kỳ họp này, HĐND tỉnh đã dành nhiều thời gian để xem xét, thảo luận và nhất trí thông qua 23 báo cáo; thống nhất biểu quyết thông qua 18 Nghị quyết trên các lĩnh vực (có 9 nghị quyết quy phạm pháp luật), nhằm cụ thể hóa, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả một số văn bản pháp luật mới ban hành và những vấn đề quan trọng, cấp thiết ở địa phương. Đồng thời, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã thông tin cho đại biểu và cử tri tỉnh nhà về kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.   
Với tinh thần trách nhiệm cao, đại biểu HĐND tỉnh đã tập trung trí tuệ, tích cực nghiên cứu, tham gia đóng góp nhiều ý kiến thẳng thắn, quan trọng vào các văn bản Kỳ họp; đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp thiết thực cho việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ những tháng còn lại của năm 2023 và các Nghị quyết của HĐND tỉnh, hoàn thành tốt chương trình Kỳ họp đề ra. 
   Trong phiên thảo luận tại hội trường, đại biểu quan tâm đến tình hình giá cả các mặt hàng nông, thuỷ sản giảm mạnh, trong khi giá cả xăng, dầu, vật tư, thuốc, các mặt hàng thiết yếu tăng ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống người dân; hoạt động của một số cơ sở y tế gặp khó khăn; tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ; tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp; tình trạng ô nhiễm môi trường còn diễn ra ở nhiều nơi, chậm khắc phục;... Phát biểu tại kỳ họp, lãnh đạo UBND tỉnh tiếp thu các ý kiến đóng góp của đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp và của bà con nhân dân tại các buổi tiếp xúc cử tri. Thời gian tới UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành liên quan triển khai các giải pháp đồng bộ, kịp thời để khắc phục những tồn tại, khó khăn, hạn chế nhằm phục vụ tốt hơn về đời sống, sản xuất của người dân.
   Hội đồng nhân dân tỉnh đã dành thời gian gần 01 buổi để thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn. Kết quả, có 09 lượt đại biểu chất vấn, tranh luận 12 vấn đề đối với Chủ tịch UBND tỉnh và 05 Giám đốc Sở, ngành: (1) Chủ tịch UBND tỉnh; Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường về việc cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); (2) Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ hữ tỉnh về công tác bảo vệ môi trường, phát huy vai trò của phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường; (3) Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bí thư Tỉnh đoàn về việc khai thác, sử dụng và phát huy hiệu quả các thiết chế văn hóa và di tích lịch sử, văn hòa, nhà thiếu nhi trên địa bàn tỉnh.
   Các nội dung chất vấn đã được Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc các sở, ngành tỉnh trả lời thẳng thắng, trên tinh thần cầu thị và đề ra những giải pháp để ngành khắc phục nhứng khó khăn, hạn chế trong thời gian tới.
 

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hải, tặng hoa chúc mừng các đồng chí vừa được miễn nhiệm, bầu cử chức vụ Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh


   Hội đồng nhân dân tỉnh thống nhất miễn nhiệm chức vụ Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh đối với ông Trần Văn Hòa, do đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, điều động chuyển công tác về huyện Phú Tân; HĐND tỉnh thống nhất bầu ông Nguyễn Hoàng Thám, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy Phú Tân giữ chức Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026; miễn nhiệm chức vụ Ủy viên Ủy ban nhân dân tỉnh đối với ông Nguyễn Văn Đô, do nghỉ hưu theo quy định; bầu ông Nguyễn Chí Thiện, Giám đốc Sở Công thương giữ chức Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026. 
   Phát biểu bế mạc kỳ họp, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Nguyễn Tiến Hải, đánh giá “Sáu tháng đầu năm 2023, mặc dù trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, giá cả một số mặt hàng thiết yếu, nguyên, nhiên, vật liệu tăng cao; cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ; ô nhiễm môi trường một số nơi chưa được kiểm soát tốt... làm ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt kinh tế - xã hội, đời sống Nhân dân, nhưng với sự đồng lòng, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, đổi mới, hiệu quả của các cấp ủy đảng, chính quyền, nên tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được nhiều kết quả quan trọng”.
   Thời gian tới, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra. Khắc phục những hạn chế, yếu kém, rà soát, đối chiếu các chỉ tiêu, nhiệm vụ đạt thấp để có phương án chỉ đạo quyết liệt hơn trong 6 tháng cuối năm, đảm bảo thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết HĐND tỉnh đề ra năm 2023. Trong đó, cần tập trung đẩy mạnh chỉ đạo sản xuất, khắc phục thiên tai; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp; thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2023 đảm bảo đúng nguyên tắc; tăng cường công tác bảo vệ môi trường; nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng đất; phòng chống có hiệu quả các loại dịch bệnh; thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội, chính sách đối với người có công, đồng bào dân tộc thiểu số; đảm bảo an ninh trật tự, giữ vững quốc phòng, an ninh. 
   Khẩn trương triển khai thực hiện các nghị quyết đã được HĐND tỉnh thông qua; nghiên cứu và nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu, của cử tri và nhân dân để có giải pháp thiết thực hơn, nhằm tạo chuyển biến tích cực trong lĩnh vực quản lý cũng như bảo đảm tiến độ, chất lượng thực hiện các giải pháp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh báo cáo đầy đủ kết quả kỳ họp đến với cử tri; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, tìm hiểu, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để kịp thời phản ánh, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh và các cơ quan hữu quan xem xét, giải quyết”./.
 

Khả Thanh