Kinh tế - Xã hội
Phát triển nhà ở xã hội là chủ trương, chính sách đúng đắn, với những đột phá từ quan điểm, tư tưởng, cách thức tiếp cận cho tới giải pháp thực thi. Tuy nhiên, dù có cố gắng, nhưng việc xây dựng, phát triển nhà ở xã hội chưa đáp ứng được nhu cầu rất lớn của người dân, trong đó có tỉnh Cà Mau; cơ chế chính sách và quá trình thực thi còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập. Để giải được bài toán nhà ở xã hội, về lâu dài cần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của chủ đầu tư và người mua hiện nay.
Thực hiện quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn tỉnh Cà Mau (theo Quyết định 2777/QĐ-UBND ngày 08.12.2021 của Chủ tịch UBND tỉnh) các địa phương trong tỉnh, nhất là các xã, phường, thị trấn đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp để thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả trước tình hình số ca nhiễm F0 tại địa bàn có xu hướng tăng cao trong mấy ngày gần đây.
Sáu tháng đầu năm 2021, tình hình kinh tế trên thế giới và trong nước có nhiều tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19, đã ảnh hưởng rất lớn đến đà tăng trưởng của tỉnh, nhiều chỉ tiêu đạt so kế hoạch đề ra. Tuy nhiên với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, doanh nghiệp một số chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm 2021 vẫn giữ mức tăng trưởng khá.
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân vừa có văn bản chỉ đạo thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh; Bí thư các Huyện ủy, Thành ủy; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Cà Mau; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn; thủ trưởng các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng cường trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến ngày càng phức tạp, ngày 10/5/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có công văn hỏa tốc chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thành phố Cà Mau; các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh tăng cường các biện pháp phòng, chống Covid – 19.
Đó là ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân đối với cán bộ, đảng viên công chức, viên chức trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Công văn số 2211/UBND-KGVX, ngày 08/5/2021. Để công tác phòng, chống dịch được đảm bảo, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị:
Thường trực HĐND tỉnh vừa ban hành văn bản thống nhất phương án phân bổ vốn đầu tư công trung hạn 2021 – 2025 (nguồn ngân sách trung ương).
Đó là đề nghị của Hội đồng bầu cử Quốc gia đối với Uỷ ban Mặt trận tổ quốc các cấp trong việc tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử của người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Ngày 27/4/2021, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng cho nữ ứng cử viên đại biểu HĐND cấp xã. Tham dự Hội nghị có trên 130 nữ ứng cử viên lần đầu tham gia ứng cử đại biểu HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2021-2026.
Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố Cà Mau tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Từ ngày 22/3 đến ngày 02/4/2021, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN và UBND các xã, phường, thị trấn chủ trì tổ chức Hội nghị hội nghị lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm nơi cư trú của người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026. Đến nay công tác này đã hoàn thành, qua hội nghị, cử tri đã thể hiện sự tín nhiệm tuyệt đối với những người người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.
Thực hiện Luật Dân quân tự vệ năm 2019 và Nghị định số 72/2020/NĐ-CP ngày 30/6/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Dân quân tự vệ về tổ chức xây dựng lực lượng và chế độ, chính sách đối với Dân quân tự vệ, tại kỳ họp thứ 15 của HĐND tỉnh Cà Mau Khóa IX đã thống nhất thông qua nghị quyết quy định số lượng Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn và một số chế độ, chính sách đối với dân quân trên địa bàn tỉnh Cà Mau.
Qua giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh cho thấy, công tác THADS của tỉnh trong những năm qua còn nhiều khó khăn, hạn chế; tỷ lệ giải quyết đạt thấp so với chỉ tiêu kế hoạch được giao; đặc biệt số vụ việc chưa có điều kiện thi hành ngày càng tăng lên.
Hoà giải là một việc mang đậm tính nhân văn, hoạt động vì mọi người và trên cơ sở tình người. Mục đích chính của công tác hoà giải ở cơ sở (HGCS) nhằm giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, tình đoàn kết tương thân, tương ái trong cộng đồng, để hàn gắn, vun đắp sự hoà thuận, hạnh phúc cho từng gia đình. Hòa giải còn góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội, nâng cao ý thức pháp luật của người dân. Đây là nhiệm vụ quan trọng được các cấp ủy, chính quyền địa phương tỉnh quan tâm, chỉ đạo thực hiện. Theo báo cáo của Sở Tư pháp và UBND các huyện, thành phố cho thấy, công tác HGCS đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, số vụ việc hòa giải thành trong năm 2016 và đến nay đều đạt trên 80%.
Trong 02 ngày 08 và 09/12/2020 Hội đồng nhân dân tỉnh Cà Mau Khóa IX, đã tổ chức Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp cuối năm 2020), Kỳ họp đã thống nhất thông qua 17 nghị quyết, trong đó có nghị quyết về việc sắp xếp, điều chỉnh, sáp nhập và đặt tên mới một số ấp, khóm trên địa bàn tỉnh.
Sáng ngày 11/12/2020, Sở Tài chính tổ chức hội nghị “ Đánh giá công tác mua sắm tài sản công theo phương thức tập trung trên địa bàn tỉnh Cà Mau”, theo chỉ đạo của UBND tỉnh.
Tại Kỳ họp 15 của HĐND tỉnh Cà Mau khóa IX ngày 08 và 09/12/2020 vừa qua các địa biểu HĐND tỉnh đã biểu quyết nhất trí 100% thông qua dự thảo nghị quyết “Quy định mức hỗ trợ cho người được phân công trực tiếp quản lý, giáo dục, giúp đỡ người được áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Cà Mau”.
Những thiệt hại do thiên tai gây ra có thể lường trước, nhưng với sự thay đổi ngày càng gay gắt, phức tạp do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, những giải pháp, phương pháp ứng phó khó lường hết các kịch bản diễn ra, nên thiên tai đã, đang và sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đời sống, sản xuất của Nhân dân. Ngoài việc phòng tránh, ứng phó cần tiếp tục nghiên cứu, có kế hoạch lâu dài để biến bất lợi thành lợi thế nhằm duy trì sản xuất, ổn định cuộc sống của Nhân dân.
Tổ chức quản lý: Hội đồng Nhân dân tỉnh Cà Mau
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Trung - Trưởng Ban biên tập
Địa chỉ: Số 288, Trần Hưng Đạo, phường 5, thành phố Cà Mau
Điện thoại: 0290.3830178 – Fax: 0290.3837542 - Email: hdndt@camau.gov.vn
® Ghi rõ nguồn "Website Hội đồng nhân dân tỉnh Cà Mau" khi phát lại thông tin từ website này.
Lên đầu trang