Ông Nguyễn Quốc Hận, Phó Trưởng Đoàn phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau

Kính thưa Quốc hội!
   Năm 2022, tình hình thế giới có nhiều biến động nhanh, phức tạp, khó lường, nhiều vấn đề phát sinh chưa có tiền lệ, xu hướng tăng lãi suất, thu hẹp chính sách tiền tệ, tài khóa ở nhiều quốc gia dẫn đến suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng, mất ổn định an ninh năng lượng, an ninh lương thực ngày càng hiện hữu.
   Ở trong nước, áp lực lạm phát tăng cao, giá xăng, dầu, nguyên vật liệu, các yếu tố đầu vào biến động mạnh, ảnh hưởng lớn đến nhiều ngành, lĩnh vực. Trong khi đó, dịch bệnh, thiên tai, bão lũ diễn biến phức tạp gây nhiều khó khăn, thiệt hại cho sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân. 
Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tin tưởng, tham gia tích cực của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, vừa tập trung phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, vừa thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, chủ động tích cực hội nhập quốc tế; những kết quả đạt được là khá toàn diện, tích cực trên nhiều lĩnh vực.

    Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn còn những hạn chế, bất cập và gặp nhiều khó khăn thách thức, thiếu hụt lao động trong một số ngành, lĩnh vực, địa bàn, nhất là lao động chất lượng cao. Thị trường tiền tệ, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro. Công tác quy hoạch còn chậm, giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp, việc triển khai một số chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, 3 chương trình mục tiêu quốc gia chưa đạt tiến độ. Đời sống một bộ phận người dân còn khó khăn, tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị vật tư y tế tại một số cơ sở khám chữa bệnh chưa được xử lý hiệu quả.
   Tham gia thảo luận kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, dự kiến vào  kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2023 Tôi xin có ý kiến một số nội dung như sau:
Thứ nhất: Kính thưa Quốc hội!

   Qua các giai đoạn khó khăn, khủng hoảng kinh tế thì chúng ta càng trân trọng hơn sự đóng góp to lớn của ngành nông nghiệp bởi vì sở dĩ nước ta ít bị ảnh hưởng nhất là ngoài do các yếu tố điều hành linh hoạt, thích ứng của Chính phủ và các yếu tố khác thì chúng ta không thể không nhìn nhận vai trò to lớn, quyết định của ngành nông nghiệp trong ổn định kinh tế xã hội. Tuy có vai trò là bệ đỡ của nền kinh tế nhưng riêng đối với mình thì các biến đổi về kinh tế luôn làm ảnh hưởng hết sức to lớn đến ngành đó là: Chi phí đầu vào của ngành luôn biến động ở mức cao do các biến động của kinh tế thế giới cũng như trong nước phân bón, vật tư nông nghiệp, vật tư nuôi trồng thuỷ sản, thức ăn chăn nuôi. Trong khi nhu cầu về vật tư nông nghiệp ngày càng cao do phải xử lý khắc phục ô nhiễm môi trường, phòng chống dịch bệnh, thích ứng với biến đổi khí hậu… đối lập với các yếu tố đầu vào tăng cao thì giá cả đầu ra luôn ở mức thấp, do điều kiện kinh tế khó khăn, người tiêu dùng tiết kiệm chi (thắt chặt chi phí), chính sự đối lập này làm ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả sản xuất của ngành nông nghiệp. Do hiệu quả sản xuất thấp, thậm chí lỗ lã, hoà vốn nên dẫn đến đời sống của người dân gắn với sản xuất nông nghiệp luôn bấp bênh và gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó Tôi kiến nghị Chính phủ cần có chính sách ưu đãi đối với lĩnh vực nông nghiệp thuỷ sản, tạo các điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư nghiên cứu và phát triển sản xuất các sản phẩm vật tư phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thuỷ sản, tạo ra nhều sản phẩm có chất lượng cạnh tranh về giá góp phần giảm chi phí đầu vào. Tăng năng suất và tìm đầu ra bền vững cho sản phẩm, để từ đó tăng hiệu quả sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân.
    Hai là: Việc xử lý các dự án, doanh nghiệp kém hiệu quả, thua lỗ chưa có chuyển biến thực chất trên thực tế.
    Thưa Quốc hội! Đất nước ta còn nghèo, chưa đủ điều kiện, năng lực để đầu tư các công trình thiết yếu nhằm đảm bảo tính mạng và đời sống của nhân dân. Trong khi nhiều dự án, công trình về phòng chống sạt lở bờ sông, bờ biển, sạt lở vùng núi, các công trình phòng chống lũ, các công trình giao thông thiết yếu… đang xếp hàng chờ đến lượt đầu tư do thiếu vốn, thì chúng ta rất đau lòng khi còn nhiều dự án được đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng đang trong tình trạng lổ lã, đang phải trùm mền nhưng vẫn phải trả lãi từng ngày và đang chờ được cấp thêm vốn để khắc phục mà chưa biết tương lai sẽ về đâu.
    Thưa Quốc hội!

   Tại kỳ họp này chúng ta sẽ nghe báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Tôi không biết các dự án này có lãng phí không và nếu có thì mức độ lãng phí đến mức nào? Với hàng chục nghìn tỷ đồng được đầu tư nhưng nhiều dự án đang phải trùm mền hoặc đang báo lỗ theo từng ngày hoạt động và cho đến nay tổng nợ phải trả đã vượt tổng mức đầu tư ban đầu, mặt dù là biết việc đã rồi, đã tồn tại qua nhiều năm, nhưng theo Tôi đến nay là đã đủ lâu, đủ dài để chúng ta đánh giá lại hiệu quả của các dự án này, nếu Tôi nhớ không nhằm thì Quốc hội Khoá 14 đã nghe Chính phủ báo cáo về các dự án này và phương án tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhưng đến nay thì kết quả vẫn chưa có gì là khả quan. Do đó, Tôi kiến nghị Chính phủ cần có báo cáo kết quả thực hiện Thông báo số 43, ngày 14/9/2017 của Bộ Chính trị về chỉ đạo mục tiêu, quan điểm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và xử lý tồn tại, yếu kém đối với các dự án, doanh nghiệp. Phân loại các dự án, doanh nghiệp có khả năng phục hồi, phát triển, có kế hoạch và lộ trình thực hiện rõ ràng để có kế hoạch đầu tư phát triển trong thời gian tới. Đồng thời, kiên quyết xử lý và xử lý dứt điểm, chấm dứt đầu tư, thực hiện các thủ tục, giải thể, bán đấu giá đối với các dự án, doanh nghiệp vẫn còn gặp khó khăn vướng mắc và có xem xét trách nhiệm đối với các cán bộ có liên quan.     
   Ba là:
Việc đầu tư hoàn thiện đường Hồ Chí Minh 
   Thưa Quốc hội! Đường Hồ Chí Minh là một dự án quan trọng của Quốc gia đã được Quốc hội khóa XI thông qua, nhưng đến nay gần 20 năm cung đường này vẫn được chưa được đầu tư đầy đủ. Cụ thể là nhiều đoạn tuyến còn chưa được đầu tư hoặc đầu tư dở dang như đoạn Chợ Chu – ngã ba Trung Sơn, đoạn Đoan Hùng – Chợ Bến, đoạn Rạch Sỏi – Vĩnh Thuận… và nhiều đoạn trùng với lộ hiện hữu thì không được đầu tư nâng cấp, mở rộng cho xứng tầm cụ thể là đường Hồ Chí Minh đoạn trùng với Quốc lộ 63, mặt dù đoạn này đã có quyết định đầu tư từ năm 2010.
Đến nay, đoạn đường nay đang xuống cấp nghiêm trọng, chiều rộng mặt đường hẹp không đáp ứng được nhu cầu giao thông, thường xuyên bị ùn tắt trong các giờ cao điểm, tai nạn giao thông luôn rình rập người tham gia giao thông. 
    Trước thực trạng đó tôi kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải nhanh chóng đầu tư các đoạn còn lại để thông tuyến đường Hồ Chí Minh; đầu tư nâng cấp đường Quốc lộ 63 đoạn trùng với đường Hồ Chí Minh qua địa bàn tỉnh Cà Mau. Trong đó đặc biệt là đoạn nội ô thành phố Cà Mau và có kế hoạch đầu tư nâng cấp, mở rộng mặt đường Hồ Chí Minh (đoạn trùng với Quốc lộ 1A) và đoạn từ Năm Căn đến Đất Mũi thuộc địa bàn tỉnh Cà Mau./.

Thanh Sự